TÂM HOÀNG VIỆT GROUP

Tin tức sự kiện

25
Aug
Tiềm năng phát triển cây Sachi tại Việt Nam

Tiềm năng phát triển cây Sachi tại Việt Nam

Ngày 21/08/2015, tại Hà Nội, Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sacha Inchi Việt Nam tổ chức Hội thảo “Đánh giá tiềm năng phát triển cây Sachi (Sacha Inchi) tại Việt Nam”.

50

Thông tin về hội thảo đã được thông báo tới các nhà khoa học, chuyên gia và các nhà quản lý, điều hành doanh nghiệp. Các tham luận đã được các chuyên gia, nhà khoa học xây dựng bằng phương pháp nghiên cứu tài liệu và nghiên cứu thực nghiệm tập trung vào 6 chủ đề chính là: (1)Giới thiệu về Sachi, đặc điểm thực vật học và quy trình nhân giống (2) Tổng quan tình thị trường Sachi trên thế giới và bài học kinh nghiệm, chiến lược phát triển Sachi tại Việt Nam (3) Quy trình kỹ thuật canh tác, thu hoạch, bảo quản, sơ chế; quy trình hợp tác đầu tư trồng Sachi và hiệu quả kinh tế cho người nông dân  (4) Giá trị dinh dưỡng, công nghệ chế biến và sản phẩm đầu ra của Sachi (5) Chiến lược đầu tư phát triển Thương hiệu và Marketing cho sản phẩm đầu ra từ cây Sachi (6) Đánh giá bước đầu kết quả trồng khảo nghiệm Sachi tại Việt Nam.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, trao đổi ý tưởng mới; đồng thời cũng là cơ hội để phát triển các mối quan hệ, hợp tác trong việc phát triển cây Sachi tại Việt Nam.

Ngoài việc thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm, các đại  biểu sẽ đi tham quan mô hình trồng khảo nghiệm cây Sachi tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Sachi (Plukenetia volubilis L) hay còn được gọi là Peanut Inca, Inca Inchi, Inca nuts là loại thực vật thuộc họ Euphorbiaceae (Thầu dầu) có nguồn gốc từ vùng rừng Amazon gồm 19 loài, phân bố từ Bolivia tới Mexico, phổ biến nhất trong các khu vực Amazon của Peru, Ecuador và Colombia. Trong đó, 12 loài phân bố chủ yếu ở Nam và Trung Mỹ, 7 loài còn lại phân bố ở các khu vực khác trên thế giới. Đây là loại cây trồng đa tác dụng: cây lâm nghiệp, nông nghiệp, cây dược liệu và cây lấy dầu. Sản phẩm chế biến từ Sachi rất đa dạng: Hạt Sachi được dùng để sản xuất ra dầu ăn, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, lá cây dùng để làm trà, ngọn dùng làm rau, vỏ có thể dùng làm chất đốt, phân bón…Sachi có thể sinh trưởng tốt ở nhiều loại đất trồng khác nhau, đặc biệt phát triển tốt ở đất có hàm lượng hữu cơ cao, tầng đất canh tác dày hay các vùng đất chủ động tưới tiêu.Thậm chí, các khảo nghiệm thực tế cho thấy, Sachi có thể phát triển bình thường cả ở đất núi đá vôi bạc màu như khu vực Tam Điệp- Ninh Bình. Cây sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ từ 7 – 48ᵒC, nhiệt độ thích hợp nhất từ 10-36ᵒC. Lượng mưa 800 – 1500ml/ năm. Sachi là cây trồng lâu năm, thân leo hóa gỗ, thời gian khai thác có thể kéo dài từ 20 – 30 năm. Mặc dù là cây trồng lâu năm nhưng thời gian cây bắt đầu cho thu hoạch quả rất ngắn, chỉ sau 3-5 tháng cây đã ra hoa và sau 8 tháng trồng cây đã bắt đầu cho thu hoạch. Sản lượng sẽ tăng dần và đạt cao nhất là từ 5 – 7tấn/ha từ năm thứ 3.

Sachi trồng chủ yếu để thu hoạch quả phục vụ mục đích ép lấy dầu. Dầu Sachi là loại dầu chứa hàm lượng Omega cao nhất hiện nay cùng với tỷ lệ cân bằng của omega 3, 6,9 và các loại vitamin A, E. Cụ thể: Omega 3 (48-54%), Omega 6 (35-37%), Omega 9 (6-9%), Protein (33%). Hàm lượng Omega 3 trong dầu Sachi cao gấp nhiều lần so các loại dầu khác: gấp 17 lần dầu cá hồi, 40 lần dầu Argan và gấp 49 lần dầu oliu…Sachi được coi là 1 trong 3 siêu thực phẩm của năm 2015. Dầu Sachi đã vượt qua các rào cản kỹ thuật khắt khe nhất để trở thành sản phẩm được yêu thích nhất tại các nước Mỹ, Nhật và EU.

Sachi chủ yếu được trồng để lấy hạt đưa đi ép dầu. Sachi được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: Dầu ăn cao cấp, dầu ăn chuyên biệt (cho trẻ em, phụ nữ có bầu…), thực phẩm chức năng (sản xuất viên nang Omega 3,6,9), các sản phẩm từ hạt, bột protein Sachi, mỹ phẩm (sản xuất viên serum dưỡng tóc, dầu dưỡng tóc, dưỡng da,…) và lá cây Sachi còn được dùng để sản xuất thành các loại trà.

Từ khóa:

Mời bạn tham gia thảo luận

Bình luận (1)

Cao Minh Thơ: Đt 01672013877

Cao Minh Thơ: Đt 01672013877 Trả lời

Tôi cao minh thơ sinh sống Sông Hinh- Phú Yên quỹ đất của tôi lớn, giáp danh với đăk lak theo tôi tham khảo tài liệu cây xa chi khá hợp vậy gia đình Tôi muốn tham gia cùng với cty để mua giống, kỷ thuật và bán sản phẩm. rất mong đc sự cộng tác xin cảm ơn

Để lại bình luận

Tên bạn *
Email *
Nội dung *

Back To Top