TÂM HOÀNG VIỆT GROUP

Tin tức sự kiện

25
Aug
Doanh nghiệp cam kết bao tiêu toàn bộ sachi

Doanh nghiệp cam kết bao tiêu toàn bộ sachi

“Chúng tôi cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho nông dân (ND), sẽ đi đến cùng với ND, hỗ trợ ND hết sức. Nếu hộ trồng nào khó khăn về vốn, chúng tôi sẵn sàng bán giống trả chậm một phần, sau vụ thu hoạch sẽ quy đổi bằng sản phẩm, hoặc bằng các phương thức khác phù hợp”.

doanh nghiep cam ket bao tieu toan bo sachi - 1Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Tập đoàn Tâm Hoàng Việt.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Tập đoàn Tâm Hoàng Việt chia sẻ với NTNN về cây sachi - giống cây trồng mới được Công ty cổ phần Sacha Inchi Việt Nam thuộc Tập đoàn này đưa về Việt Nam. 

Cây sachi đang ở giai đoạn trồng khảo nghiệm ở Việt Nam. Là nhà đầu tư, ông đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển, giá trị kinh tế của loại cây này?

doanh nghiep cam ket bao tieu toan bo sachi - 2

Gia đình ông Dương Quốc Huy là một trong những hộ trồng khảo nghiệm sachi ở Tam Điệp, Ninh Bình. Ảnh: Đ.T

- Sachi là loại cây trồng mới có giá trị dinh dưỡng cao nên người ta mới gọi là “siêu thực phẩm”, bởi nó có rất nhiều điểm vượt trội về hàm lượng chất dinh dưỡng: Giàu Omega 3 – 6 – 9 ; lượng Omega 3 có trong dầu sachi cao gấp 17 lần so với dầu cá hồi, gấp 49 lần so với dầu ô-liu. Tổng các axit béo không bão hòa của sachi trên 92%… Phát triển ngành công nghiệp sachi sẽ kéo theo các lĩnh vực sản xuất kinh doanh và thương mại khác phát triển như ngành công nghệ thực phẩm, thực phẩm chức năng, ngành hàng tiêu dùng, mỹ phẩm, dược phẩm… Thị trường tiêu dùng của Sachi hiện nay rất lớn, bởi hiện nay nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ sachi quá nhiều, hiện cung chỉ mới đáp ứng được 10% nhu cầu của thế giới.

Cây trồng mới, đồng nghĩa với cơ hội mới và thử thách mới. Theo ông, đâu là những lý do chính để thuyết phục ND Việt Nam mạnh dạn đầu tư trồng sachi?

- Sau gần 2 năm trồng khảo nghiệm tại Tam Điệp (Ninh Bình), Lương Sơn (Hoà Bình), Chiềng Cơi (Sơn La) và EaTu  (TP.Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk), bước đầu chúng tôi có thể khẳng định: Các đặc điểm về khí hậu, thổ nhưỡng của những vùng này rất phù hợp để phát triển cây sachi. Chúng tôi nhận thấy tiềm năng mở rộng phát triển cây sachi tại Việt Nam là rất mênh mông, bởi hiệu quả kinh tế rất cao. Với mức đầu tư từ 50 -130 triệu đồng/ha cho loại cây này, chỉ sau 2 năm, người ND có thể thu hồi vốn và bắt đầu có lãi từ năm thứ 3 với mức thu ổn định 150 – 300 triệu đồng/ha/năm. Hơn nữa, không phải như các cây công nghiệp khác, trồng sachi chỉ sang tháng thứ 6 đã có thu hoạch.

Sachi rất dễ trồng, dễ sống, dễ thích nghi, không kén đất, chống chịu với sâu bệnh hại và điều kiện ngoại cảnh bất thuận rất tốt. Phương thức trồng đa dạng, từ trồng thuần, thâm canh, xen canh, quảng canh. Khi trồng sachi người nông dân có thể tận dụng tối đa các vật liệu địa phương như tre, gỗ, chàm... để đóng cọc, làm giàn.  

Một trong những vấn đề lo lắng của ND trước cây trồng mới như sachi là trồng ra liệu có ai mua? Vậy doanh nghiệp có cam kết với nông dân trong việc mua sản phẩm?

"  Sachi được gọi là “vua của các loại hạt”, hay siêu thực phẩm mới bởi nó có rất nhiều điểm vượt trội về hàm lượng chất dinh dưỡng. Với mức đầu tư ban đầu chừng 50-130 triệu đồng, cứ mỗi ha trồng sachi sẽ đem lại mức thu nhập ổn định cho người ND từ 150-300 triệu đồng/năm”. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Tập đoàn Tâm Hoàng Việt.

- Thị trường tiêu thụ sản phẩm từ sachi rất mênh mông, chúng ta mới chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu tiêu dùng. Trong vài năm qua Sachi Vina đã trồng sachi ở Lào, Campuchia với diện tích khoảng 3.000ha. Ở Việt Nam doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch phát triển cây sachi đạt diện tích 50.000ha trong 10 năm tới. Chúng tôi sẽ mở rộng vùng trồng bằng cách liên kết với các doanh nghiệp đầu mối, liên kết chặt chẽ với ND, chúng tôi cam kết sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm của người ND.

Chúng tôi có nhà máy chế biến với diện tích 40.000m2, có tổng mức đầu tư là 200 tỷ đồng. Nhà máy này có công suất chế biến dự kiến đạt 50.000 tấn/năm, phục vụ cho 10.000ha vùng nguyên liệu lân cận.

Trong mối liên kết này, ND sẽ được hỗ trợ gì và có trách nhiệm như thế nào đối với đơn vị thu mua sản phẩm? 

- Chúng tôi sẽ mở các lớp tập huấn giúp ND hiểu rõ hơn về cây sachi và hướng dẫn quy trình kỹ thuật. Chúng tôi cam kết cung cấp giống chất lượng, bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho ND. Chúng tôi cam kết sẽ đi đến cùng với ND, hỗ trợ ND hết sức, nếu hộ trồng nào khó khăn về vốn, chúng tôi sẵn sàng bán giống trả chậm một phần, sau vụ thu hoạch sẽ quy đổi bằng sản phẩm, hoặc bằng các phương thức khác phù hợp.

Đối với ND, họ cần tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật sản xuất, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật trong trồng trọt và chế biến hạt sachi theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Khi đã ký hợp đồng với doanh nghiệp, ND cần tuân thủ chặt chẽ hợp đồng, không vì lợi ích trước mắt mà làm sai quy trình sản xuất, phá vỡ hợp đồng, ảnh hưởng tới lợi ích lâu bền, không chỉ họ ảnh hưởng mà doanh nghiệp cũng sẽ mất uy tín.

Xin cảm ơn ông!

Gia đình tôi đã trồng thử nghiệm 2.500 gốc sachi trên 2ha tại xã Đông Sơn. Đây là vùng đất cằn cỗi, nhiều sỏi đá, tuy nhiên sau 7 tháng triển khai, tôi thấy cây sachi thích nghi tốt với khí hậu lạnh cũng như nắng nóng kéo dài. Hiện cây phát triển tốt và đã cho thu hoạch một lượng hạt nhất định. Nếu phát triển ổn định, tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích.

Ông Dương Quốc Huy  xã Đông Sơn,TP. Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình

Sachi là loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, hàm lượng dinh dưỡng rất cao, ở các nước như Peru, Ecuador, Colombia… cây sachi phát triển rất tốt. Tuy nhiên ở Việt Nam, đây là cây trồng mới vì vậy cần có thời gian để đánh giá. Hiện nay các doanh nghiệp, nhà khoa học đang tiến hành khảo nghiệm, nếu kết quả cho thấy cây trồng này phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Việt Nam thì đây là cơ hội tốt để ND có thêm một giống cây trồng hiệu quả. Tuy nhiên khi chưa khảo nghiệm, ND không nên vội vàng trồng tự phát, ồ ạt.

Ông Nguyễn Trí Ngọc –Phó Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

 Sachi là cây nhiệt đới rất phù hợp với Việt Nam. Những cây quý như sâm, mắc ca đòi hỏi khí hậu lạnh nhưng với sachi thì khác, có thể sống tốt ở nhiệt độ từ 7-48 độ C. Sachi có khả năng mọc trên mọi loại đất, trừ đất trũng. Sản phẩm có giá trị cao, được thị trường cao cấp lựa chọn. Các doanh nghiệp đã cam kết thu mua hết sachi của ND. Cây này có hoa quanh năm, lúc nào cũng ra hoa, quả nên tháng nào cũng có thể thu hoạch. Cây này dễ trồng,  phương thức trồng đa dạng, từ trồng thuần, thâm canh, xen canh, quảng canh… rất thuận lợi cho ND.

Chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng

An Nhiên (ghi) 

 
Từ khóa:

Mời bạn tham gia thảo luận

Bình luận (15)

Hoàng Huy Thông

Hoàng Huy Thông Trả lời

Tôi ở Bình Phước có điều kiện trồng cây Sachi nên muốn liên hệ với ct tìm hiểu về kỹ thuật trồng và mua giống để trồng kịp mùa mưa.

Để lại bình luận

Tên bạn *
Email *
Nội dung *

Back To Top