TÂM HOÀNG VIỆT GROUP

Tin tức sự kiện

07
Jul
BÁO CÁO THAM LUẬN: CÂY SACHI – DOANH THU 1 TỶ/HA/NĂM?

BÁO CÁO THAM LUẬN: CÂY SACHI – DOANH THU 1 TỶ/HA/NĂM?

Hội thảo “Ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ nông nghiệp” là một hoạt động trong chuỗi các sự kiện của chương trình Triển lãm và Hội nghị khoa học công nghệ phát triển nông nghiệp Vùng duyên hải Nam Trung Bộ - Tây nguyên 2018 tại Nha trang – Khánh Hòa.

 

Hội thảo “Ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ nông nghiệp” là một hoạt động trong chuỗi các sự kiện của chương trình Triển lãm và Hội nghị khoa học công nghệ phát triển nông nghiệp Vùng duyên hải Nam Trung Bộ - Tây nguyên 2018 tại Nha trang – Khánh Hòa.

Diễn ra ngày 29/3/2018 với sự chủ trì của Bộ khoa học Công nghệ và Sở Khoa học công nghệ tỉnh Khánh hòa. Tại đây, rất nhiều bài tham luận đến từ các đơn vị có tiếng trong ngành nông nghiệp, với những đóng góp về ý tưởng sáng tạo công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Điển hình như bài tham luận “Ứng dụng IoT trong nông nghiệp thông minh” của VNPT Technology hay “Hệ thống tưới nào cho cây đa niên?” của Ông Nguyễn Ngọc Hiển – GĐ Công ty TNHH Công nghệ tưới Asop.

 

Trong đó đặc biệt phải kể đến các bài tham luận mang tính thực tiễn cao, áp dụng các ứng dụng khoa học công nghệ vào dự án phát triển nông nghiệp rất cụ thể như: Ứng dụng công nghệ cao trong xây dựng vùng nguyên liệu tập trung sản xuất cây Sachi của Công ty Sachivina. Tại bài tham luận này, vấn đề được đại diện Công ty Sachivina đặt ra là: “với những giá trị kinh tế và thương hiệu quốc tế mà Sachi có được, cùng với những ứng dụng cao trong sản xuất canh tác, liệu cây Sachi có phải là loại cây trồng đạt doanh thu 1 tỷ/ha/năm?”

Bài tham luận đã cung cấp một bức tranh tổng quan về tình hình phát triển cây Sachi trên Thế giới và khu vực. Các nguồn thông tin được trích dẫn từ trung tâm thương mại quốc tế ITC, tổ chức SIPPO (chương trình thúc đẩy phát triển nhập khẩu của Thụy Sĩ), Nielsen cho thấy tốc độ tăng trưởng xuất khẩu Sachi trên Thế giới ngày một tăng, từ 31%/năm – 250%/năm. Thực tế bùng nổ thị trường xuất khẩu Sachi tại khu vực và đặc biệt là tại Việt nam từ năm 2017 với mức tăng từ 50.000đ/kg lên 165.000đ – 180.000đ/kg.

 

Với mức độ tăng trưởng như vậy, đại diện Sachivina cho biết nếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật canh tác do Sachivina chuyển giao, đồng thời áp dụng các ứng dụng khoa học công nghệ trong gói giải pháp tổng thể của Sachivina như: hệ thống tưới thông minh (tưới bù áp, nhỏ giọt), giải pháp bón phân tự động, hệ thống quan trắc môi trường (cảm biến nhiệt độ, cảm biến độ ẩm, cảm biến độ pH đất…), giải pháp năng lượng tái tạo (bơm nước bằng năng lượng mặt trời …) thì hiệu quả kinh tế trong sản xuất cây Sachi sẽ tăng rất mạnh đồng thời giảm chi phí sản xuất. Kết quả trồng khảo nghiệm sau hơn 3 năm triển khai cũng được Sachivina đưa ra: mật độ trung bình cho năng suất tốt nhất  là 3.300 cây/ha, sản lượng thu hoạch TB đạt 7 - 10 tấn/ha.

Sachivina không khẳng định nhưng rõ ràng với những thông tin có dẫn chứng cụ thể như trên thì việc cây Sachi có thể đạt doanh thu 1 tỷ/ha/năm hay không có lẽ ai cũng có thể tự cho mình câu trả lời.

Buổi Hội thảo kết thúc với rất nhiều thông tin giá trị, đồng thời cũng tạo ra nhiều sự kết nối giữa các doanh nghiệp và các Hội nông dân, giữa các doanh nghiệp với nhau, hứa hẹn phát triển nông nghiệp vùng duyên hải nam trung bộ – tây nguyên trong thời gian tới.

Từ khóa: sachi, cây sachi, triển lãm, hội nghị

Mời bạn tham gia thảo luận

Để lại bình luận

Tên bạn *
Email *
Nội dung *

Back To Top